1 thiên gạch là bao nhiêu viên? Dạy cách tính số lượng gạch chuẩn nhất

Ngày viết: 10/05/2018Tác giả: Vân Anh

Các thuật ngữ trong đơn vị đo lường của ngành vật liệu xây dựng khá đa dạng. Điều này cũng sẽ gây khó khăn cho các khách hàng vì không hiểu hết được ý nghĩa chính xác của các từ ngữ chuyên môn này. Trong số đó, 1 thiên gạch bao nhiêu viên là một thắc mắc rất phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về thuật ngữ này với sự quy đổi theo số lượng chính xác nhất theo ngôn ngữ thịnh hành trong bài viết dưới đây của Big House nhé!

1 thiên gạch bao nhiêu viên?

1 thiên gạch bao nhiêu viên

“Thiên” là một từ ngữ Hán Việt, với ý nghĩa là 1000. Tương tự, khi áp dụng vào ngành vật liệu xây dựng thì 1 thiên gạch = 1000 viên gạch. Tuy nhiên, cách gọi này chỉ dành cho các loại gạch xây, gạch đỏ đất sét nung. Còn với gạch ốp lát sẽ không áp dụng thuật ngữ này.

Ngoài ra, tại một số địa phương còn có thuật ngữ: “vạn gạch” và “muôn gạch“, tương đương với 10.000 viên gạch xây. Đến thời điểm hiện tại, các kiểu gọi này thường ít được sử dụng và thay vào đó là các ngôn ngữ mang tính khoa học hơn.

1 thiên gạch xây được bao nhiêu m2?

1 thiên gạch là bao nhiêu viên

1 thiên gạch xây được bao nhiêu m2 còn phụ thuộc vào độ dày của tường và kích thước từng loại gạch

Để tính được 1 thiên gạch xây được bao nhiêu m2, còn tùy thuộc vào độ dày của tường và kích thước từng loại gạch. Hiện tại, các công trình chủ yếu sử dụng loại gạch ống có kích thước 80x80x180. Với dòng gạch này, ta có thể tính được số viên gạch cho 1 m2 tường như sau:

  • Với tường dày 100: Trung bình khoảng 55 viên/m2.
  • Với tường dày 200: Trung bình khoảng 110 viên/m2.

Từ đó, ta có thể quy đổi được 1 thiên gạch xây được bao nhiêu m2 theo công thức:

  • Tường 100 = 1000/55 = 18,18 m2.
  • Tường 200 = 1000/110 = 9,1 m2.

1 thiên gạch là bao nhiêu tiền?

Sau khi đã biết được 1 viên gạch bao nhiêu viên, chúng ta có thể dễ dàng tính được giá thành theo công thức:

Giá 1 thiên gạch = Giá 1 viên x 1000

(Tùy theo kích thước và thương hiệu mà mỗi loại gạch sẽ có mức giá khác nhau)

Trên đây là những tư vấn của Big House về câu hỏi: “1 thiên gạch là bao nhiêu viên”. Cùng với đó là cách tính số m2, giá thành chuẩn xác nhất. Hi vọng qua bài viết, các gia đình sẽ nắm được những kiến thức hữu ích, để tính toán số lượng gạch xây phù hợp với công trình của mình.

GỢI Ý – TÌM HIỂU THÊM:
1 thiên gạch là bao nhiêu viên? Dạy cách tính số lượng gạch chuẩn nhất
5 (100%) 1 vote[s]

Tôi là Vân Anh. Tôi yêu thích việc thiết kế, chăm sóc và hoàn thiện cho ngôi nhà của mình. Vì vậy, tôi có rất nhiều kinh nghiệm hay muốn chia sẻ với tất cả mọi người!

NHẬN BÁO GIÁ