Có nên ốp cầu thang bằng gạch? Giải đáp chi tiết từ Chuyên Gia

Ngày viết: 01/04/2020Tác giả: Vân Anh

Lựa chọn vật liệu ốp lát cầu thang là một trong những vấn đề khó khăn bởi làm sao phải đảm bảo được các tiêu chí: an toàn, đẹp, rẻ. Trong số các vật liệu: đá, gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, kính, gạch thì nên dùng loại nào?, có nên ốp cầu thang bằng gạch không? Hãy cùng Big House tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Có nên ốp cầu thang bằng gạch?

Có nên ốp cầu thang bằng gạch

Có nên ốp cầu thang bằng gạch?

Vật liệu ốp cầu thang hiện nay rất đa dạng: đá, gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, kính, gạch. Trong số đó thì gạch vẫn là vật liệu được sử dụng phổ biến hơn hẳn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khách hàng băn khoăn không biết có nên ốp cầu thang bằng gạch hay không?

Theo các kỹ sư, sử dụng gạch ốp cầu thang có những ưu điểm và hạn chế nhất định, bạn cần phải nắm rõ được và ứng dụng vào công trình của mình mới biết được gạch có phù hợp hay không.

Ưu điểm của ốp cầu thang bằng gạch

Gạch ốp cầu thang có những ưu điểm sau:

  • Giá thành rẻ: So với các vật liệu đá, gỗ tự nhiên, kính thì gạch có giá thành rẻ, phù hợp với tình hình kinh tế của nhiều gia đình.
  • Tính thẩm mỹ cao: Gạch được kết hợp sản xuất bằng công nghệ in kỹ thuật số nên mẫu mã rất đa dạng, mang đến vẻ đẹp tự nhiên và độc đáo cho công trình.
  • Thi công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Sử dụng gạch ốp cầu thang thì thợ xây nhà cũng có thể làm được, không cần phải thuê ngoài nên tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Nhược điểm của ốp cầu thang bằng gạch

Sử dụng gạch ốp cầu thang tồn tại những nhược điểm sau:

  • Với những cầu thang kích thước gạch không vừa sẽ phải cắt xén. Việc này sẽ gây vỡ gạch nếu không cắt cẩn thận, gạch mạch nhiều trên bề mặt rất mất thẩm mỹ.
  • Chỉ phù hợp với những cầu thang có bậc thang vuông, những cầu thang có bậc vòm hoặc uốn lượn thì gạch không phù hợp.

Nên lựa chọn gạch ốp cầu thang như thế nào?

Khi bạn đã xác định được sẽ chọn gạch ốp cầu thang thì vấn đề đặt ra là nên chọn gạch ốp cầu thang như thế nào. Khu vực này có đặc thù riêng, khác với các khu vực khác nên việc lựa chọn gạch cũng cần đảm bảo những vấn đề nhất định.

Có nên ốp cầu thang bằng gạch không

Lựa chọn gạch ốp cầu thang phải đảm bảo các tiêu chí về: chất liệu gạch, kích thước, bề mặt, màu sắc và họa tiết gạch

Chất liệu gạch

Vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm tới khi lựa chọn gạch ốp cầu thang đó là chất liệu của gạch. Cầu thang là nơi chịu tác động lớn từ lực nên cần phải chọn gạch có độ bền cao, cứng, khả năng chịu lực tốt. Trên thị trường hiện nay, gạch đáp ứng được yêu cầu này là gạch đồng chất hoặc granite.

Kích thước của gạch

Vấn đề thứ 2 bạn cần quan tâm khi lựa chọn gạch ốp cầu thang đó là kích thước của gạch. Theo tiêu chuẩn trong xây dựng thì bậc thang dân dụng sẽ có các chỉ số sau: 15 – 30 – 60cm (cao – rộng – dài). Với tiêu chuẩn này thì gạch granite 30x60cm là thích hợp nhất. Tuy nhiên, các công trình hiện sẽ làm cầu thang rộng hoặc dài hơn để tiện cho việc di chuyển, bạn hãy dựa vào thiết kế để lựa chọn kích thước gạch cho phù hợp, loại nào càng cắt xén ít, mạch gạch khi thi công ít thì càng đẹp.

Bề mặt gạch

Gạch ốp cầu thang cầ phải chọn loại có bề mặt men khô hoặc nhám nhẹ. Nếu bạn lựa chọn gạch men bóng sẽ rất dễ trơn trượt khi di chuyển, rất nguy hiểm, nhất là với người già và trẻ nhỏ. Gạch bề mặt nhám nhẹ tạo ma sát với chân tốt nhất nhưng hạn chế lại là dễ bám bẩn và khó khăn khi vệ sinh hơn gạch men khô.

Màu sắc gạch ốp cầu thang

Với khu vực cầu thang, hãy lựa chọn màu sắc gạch khác biệt với sàn nhà. Sở dĩ như vậy bởi nếu bạn chọn cùng tone màu hoặc tương đồng thì rất dễ bị bước hụt khi di chuyển. Tốt nhất nên chọn màu sắc đối lập để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn cần phải dựa vào thiết kế của tổng thể nhà mà màu sắc nội thất để chọn màu gạch ốp cầu thang cho phù hợp. Một điểm cần chú ý nữa là có thể lựa chọn màu sắc gạch ốp theo phong thủy để mang đến nhiều may mắn cho gia đình.

Họa tiết của gạch

Có nên ốp cầu thang bằng gạch

Gạch đỏ thường được sử dụng cho cầu thang ngoài trời

Gạch ốp cầu thang hiện nay có họa tiết: vân đá, vân gỗ và vân mây hoặc gạch đỏ. Theo kết quả khảo sát của chúng tôi thì gạch vân đá và vân gỗ được sử dụng phổ biến hơn hẳn, khu vực cầu thang bên ngoài thì gạch đỏ chiếm ưu thế hơn.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được có nên ốp cầu thang bằng gạch hay không. Nếu còn băn khoăn và cần tư vấn thêm, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0869.559.466 hoặc trực tiếp tới showroom Big House địa chỉ số 97 – 99 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.

Nguồn: https://dailydongtam.com/

Vân Anh
Tôi là Vân Anh. Tôi yêu thích việc thiết kế, chăm sóc và hoàn thiện cho ngôi nhà của mình. Vì vậy, tôi có rất nhiều kinh nghiệm hay muốn chia sẻ với tất cả mọi người!

NHẬN BÁO GIÁ
X
Xả Kho 2021