Cách ốp gạch tường nhà vệ sinh, phòng khách, cầu thang CHUẨN 4 bước

Ngày viết: 21/04/2018Tác giả: Vân Anh

Bạn hoàn toàn có thể tự tay thi công ốp gạch cho công trình của mình để tiết kiệm được một khoản chi phí cho gia đình. Với những hướng dẫn cụ thể, chi tiết trong bài viết, chắc chắn sẽ giúp các bạn hình dung rõ nhất các bước thực hiện và có thể áp dụng hiệu quả cho mọi căn phòng: phòng khách, nhà vệ sinh (phòng tắm) hay phòng bếp… Hãy cùng theo dõi cách ốp gạch tường đẹp nhất, đúng kỹ thuật, nhanh chóng ngay dưới đây nhé!

cách ốp gạch tường

Chuẩn bị vật liệu ốp gạch tường

Trước khi tiến hành ốp gạch vào tường, các bạn cần chuẩn bị các loại vật liệu, vật tư sau:

  • Chọn gạch ốp tường có chất lượng cao
  • Dụng cụ thi công: Bay, xô đựng vữa, giẻ sạch, nivo, thước, dây căn…
  • Chuẩn bị vữa với tỉ lệ thích hợp theo đúng hướng dẫn.
  • Vệ sinh tường sạch sẽ, kiểm tra độ phẳng của tường. Với vị trí bị lõm, cần sử dụng vữa để đảm bảo độ bằng phẳng.

Cách ốp gạch tường theo các bước đơn giản nhất

cách ốp gạch tường nhà vệ sinh

Các bước ốp gạch lên tường

Bước 1: Căn chỉnh lề tường

Bước này khá quan trọng trong cách ốp gạch tường, giúp tường nhà không bị lỗi và mất cân đối. Bạn đóng 1 thanh gỗ ngang theo phương thẳng đứng để lấy làm cột mốc cho mép gạch. Tốt nhất, bạn nên để khoảng cách từ mép thanh gỗ xuống dưới sàn nhà đúng bằng chiều cao của viên gạch.

cách ốp gạch trên tường

Căn chỉnh viên gạch sao cho đồng đều

Sau đó, bạn tiến hành đo theo từng hàng gạch và dùng bút chì để đánh dấu sao cho thật cân đối. Bạn sử dụng thước để căn theo chiều ngang và dây đo chiều dọc. Từ đây các bạn sẽ tính được số viên gạch chuẩn xác nhất (lư ý đối với các vị trí rìa ngoài, nếu lẻ hơn nửa viên thì các bạn tính tròn thành 1 viên).

Bước 2: Trát vữa lên tường

Bạn trát vữa (hoặc keo dán tường) lên trên bề mặt tường với khoảng rộng khoảng nửa mét vuông. Bạn nên dùng dao phết hoặc bay dán gạch có hình răng cưa để tạo sóng trên vữa. Sau đó, bạn đặt viên gạch đầu tiên lên trên bề mặt vữa, nhấn nhẹ để có độ kết dính với tường.

cách ốp gạch tường đẹp

Bước 3: Ke mạch gạch

cách ốp gạch chân tường

Ke mạch gạch giúp chia đều khoảng cách giữa 2 viên gạch

Ke mạch để định vị khoảng cách giữa 2 viên gạch cho đồng đều (khoảng 1,5 đến 2mm), giúp tăng thẩm mỹ cho các không gian. Độ dày của ke chính bằng khoảng cách giữa 2 viên ốp liền kề. Bạn nên sử dụng thước để kiểm tra độ bằng phẳng của gạch để có sự điều chỉnh hợp lý. Bạn cứ làm lần lượt đến khi ốp kín toàn bộ bức tường.

Bước 4: Hoàn thiện, vệ sinh mặt gạch

Khi vữa chưa khô hoàn toàn, bạn sử dụng vải ẩm để lau sạch mặt gạch và phần mí ron gạch. Khi vữa đã khô thì bạn tiến hành tháo thanh gỗ. Và sau đó, ốp gạch ở hàng cuối cùng.

Những lưu ý khi ốp gạch lên tường

  • Bạn có thể ốp gạch mới lên trên nền gạch cũ, nhưng không được ốp trùng mạch gạch để giúp gạch bám chắc hơn. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích thực hiện, mà thay vào đó, bạn hãy lột bỏ toàn bộ lớp gạch cũ, rồi tiến hành ốp mới như thường.
  • Nếu muốn khoan gạch đã ốp, nên dùng băng keo để dán lại để tránh việc bị vỡ, nứt.
  • Bạn cần tính toán thật kỹ để hạn chế tối đa việc cắt gạch, tốt nhất, chỉ sử dụng gạch cắt ở hàng cuối cùng và ở vị trí ít nhìn thấy nhất.

Với cách ốp gạch tường mà Big House đã đề cập ở trên, các gia đình có thể ứng dụng cho mọi không gian khác nhau: nhà vệ sinh, phòng khách, phòng tắm, nhà bếp…Và với mọi loại gạch: gạch thẻ, gạch mosaic hay gạch ốp thông thường. Đồng thời, cách ốp này cũng được áp dụng cho cả chân tường.

Vân Anh
Tôi là Vân Anh. Tôi yêu thích việc thiết kế, chăm sóc và hoàn thiện cho ngôi nhà của mình. Vì vậy, tôi có rất nhiều kinh nghiệm hay muốn chia sẻ với tất cả mọi người!

NHẬN BÁO GIÁ
X
Xả Kho 2021